Name:
Email:
Phone:
Question
Help
Báo chí với Quảng Văn
Giới thiệu
Tác giả
 • Sri Boorapha

   Sri Boorapha tên thật là Kulap Saipradit (31/3/1905 - 16/6/1974) là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất trong nền văn học Thái Lan hiện đại. Kulap Saipradit sinh tại Bangkok, Thái Lan. Cha là Suwan (làm việc tại bộ đường sắt), mẹ là Sombun (gốc là nông dân, sau này chuyển sang làm may). Năm 1935, ông lập gia đình với Sanit Prinyakol (làm nghề giáo viên và dịch sách với bút danh Juliet), có với nhau 2 người con là Suraphin Thanasophon (y tá) và Suraphan Saipradit (kiến trúc sư). Sau khi bố ông mất khi ông mới 6 tuổi, mẹ và chị gái là hai người đã nuôi lớn ông đến khi trưởng thành.

   

  Xét về tính cách, Sri Boorapha là người có sáng kiến, có trật tự, lịch sự, chăm chỉ, ham học hỏi, tốt tính nhưng rất nghiêm khắc, nguyên tắc, có tinh thần chịu trách nhiệm cao.
   
  Ông mất năm 1974 bởi căn bệnh sưng phổi và tắc mạch máu tại một bệnh viện ở Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức tang lễ trang trọng cho xứng với sự cao quý của ông. Những bạn bè thân thiết của ông từ Thái, Trung quốc và các nước khác cũng đến tham dự rất đông.
   
  Sri Boorapha là một nhà phân tích, một cây bút viết báo sắc sảo và từng giữ chức Chủ tịch Hiệp hội báo chí Thái Lan (1945-1946). Năm 2005, ông được tổ chức Unesco trao tặng danh hiệu “Nhân vật tiêu biểu của thế giới”.
   
  Kho tàng các tác phẩm dưới ngòi bút của Sri Boorapha rất đa dạng, từ chính trị, tôn giáo, triết học, xã hội, tiểu thuyết, truyện ngắn, dịch thuật và sáng tác thơ ca. Trong đó, rất nhiều tác phẩm được tái bản lại nhiều lần, được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau trên thế giới và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ cho tới tận ngày nay. 
   
  Các tác phẩm tiêu biểu:
   
  Tiểu thuyết: “Đằng sau bức tranh”, “Người đàn ông”, “Chiến tranh cuộc đời”, “Cho đến ngày gặp lại”…
   
  Thơ: “Sức mạnh nhân dân”…
   
  Bài nghiên cứu: “Nhân văn”, “Đằng sau cuộc cải cách năm 1932”…
   
  Truyện ngắn: “Xin một chút sức lực”…
   
  Dịch thuật (và sưu tầm): “Mẹ” (Maksim Gorky); “Bị bắt làm tướng cướp”…
Sách của tác giả