Name:
Email:
Phone:
Question
Help
Báo chí với Quảng Văn
Giới thiệu
Tin tức

"Căn phòng nhung nhớ" – Khúc độc tấu guitar trầm bổng

Những ngày đầu thu se lạnh, nằm vắt chân chữ ngũ và đọc ngôn tình mới thơ mộng làm sao! Tôi biết đến Căn phòng nhung nhớ qua bạn mạng giới thiệu. Minh Tiền Vũ Hậu (sau cơn mưa trời lại sáng), mới nghe tên tác giả thôi tôi đã bị hút rồi, những sóng gió trong cuộc đời con người còn nhiều, nhiều lắm; nhưng, quan trọng là phải có niềm tin; bởi chỉ khi bạn có niềm tin vào chính mình, bạn mới có niềm tin vào thế giới. Chưa đọc tác phẩm, tôi đã ngầm đoán, có thể Minh Tiền Vũ Hậu muốn mang đến một thông điệp gì đó về niềm tin và hi vọng cho thế hệ chúng tôi. Đọc từ từ và cảm nhận. Trời! Day dứt và độc đáo làm sao!

Căn phòng nhung nhớ là một thiên tiểu thuyết đặc biệt về tình yêu và nỗi nhớ. Motif này không có gì mới mẻ, tình yêu thì có quá nhiều và những thứ gọi là tiểu thuyết ngôn tình thì la liệt. Cái lạ và thành công của Căn phòng nhung nhớ chính là điểm nhìn đa dạng, giọng điệu và cấu tứ giống như một bản nhạc guitar của người nghệ sĩ hát dong điêu luyện, lúc thăng lúc trầm, lúc nhẹ nhàng êm dịu, lúc dữ dội trào dâng như những con sóng trong ngày biển động. Quá khứ và hiện tại đan lồng, xen kẽ vào nhau tạo thành những đường tình gấp khúc. Khi Thái Mãn Tâm và Tề Dực hồi tưởng lại cái chết của Giang Hải – đó là quá khứ tàn khốc đau thương; còn khi Tề Dực và Thái Mãn Tâm đối diện với nhau – đó lại là hiện tại đầy ám ảnh. Quá khứ và hiện tại nối với nhau bằng tâm trạng, tình yêu của ba nhân vật chính; những phiến cắt thời gian và không gian ấy giống như hình ảnh con đường họ đã đi qua và câu chuyện của họ cũng dần dần hé mở, tất cả mọi bí mật được vén lên.

Hai phần ba tác phẩm, người đọc sẽ có cảm giác như câu chuyện là một giấc mơ đẹp đẽ và buồn man mác, như thể cuộc đời của Thái Mãn Tâm là một giấc mơ hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài, cô đang sống trong kí ức, sống nhờ kí ức và nỗi nhớ về Giang Hải mà thôi. Hai phần ba câu chuyện nhuốm một nỗi buồn da diết, có chút màu sắc của sự tuyệt vọng, nhưng rồi như thể lớp sương mù mờ ảo dần tan đi, ánh sáng của hi vọng cũng len lỏi vào câu chuyện, người ta lại thấy ấm lòng vì điều ấy. Phải nói rằng tác giả đã rất thành công khi tạo dựng được cái không khí hư hư thực thực ấy.

Căn phòng nhung nhớ xây dựng kết cấu cực kì logic, những chi tiết được gợi ra ở các phần trước được giải thích khá hợp lí ở các phần sau. Người đọc sẽ luôn cảm thấy bất ngờ khi khám phá ra những điều bí mật đằng sau câu chuyện. Cách tác giả miêu tả tâm lí và tính cách nhân vật cũng tương đối hấp dẫn.    Mỗi nhân vật trong tác phẩm này dù diễn ít hay nhiều đều được tác giả lột tả với những nét tính cách sáng rõ, mỗi người trong số họ đều có một nét bí ẩn cực kì hấp dẫn, khiến người ta muốn khám phá sâu thêm, muốn hiểu thêm về bí ẩn quá khứ của người đó. Đặc biệt là vai trò quan trọng của ba nhân vật chính Thái Mãn Tâm, Giang Hải và Tề Dực trong việc trở nặng tư tưởng nội dung của tác phẩm. Thái Mãn Tâm dù là một Thái Mãn Tâm thông minh, xinh đẹp, hoạt bát, tài giỏi trước khi đến thị trấn Bạch Sa, trước khi gặp Giang Hải hay là một Thái Mãn Tâm mang đầy quyết liệt trong tình yêu khi đối diện với sự lạnh lùng của Giang Hải; hay là một Thái Mãn Tâm trĩu nặng ưu tư, sầu muộn, bi ai, trầm mặc, cô độc sau khi Giang Hải ra đi, hoặc chăng là một hình ảnh Thái Mãn Tâm đầy phân vân, dần mở lòng chia sẻ mọi thứ với Tề Dực, lưỡng lự, do dự trước tình cảm của anh; thì cô vẫn luôn là mẫu hình đẹp nhất, lung linh, tỏa sáng nhất.

Căn phòng nhung nhớ giống như một khúc độc tấu guitar vừa dịu dàng vừa sâu lắng, giai điệu chậm rãi ở khúc đầu và giai điệu trở nên nhanh hơn, da diết hơn, dồn dập kết thúc ở khúc cuối như thể tình cảm bị nén lại rồi tự nhiên bộc phát. Khúc độc tấu trầm bổng ấy là cuộc đời lúc vui tươi trẻ trung đầy sức sống, lúc u ám như đêm giông của các các nhân vật. Đọc Căn phòng nhung nhớ là một cách thưởng thức tinh tế, ngọt ngào, càng đọc người ta sẽ càng cảm thấy sự sâu lắng rất đỗi dịu dàng ở trong đó.

Căn phòng nhung nhớ là một bản trường ca, một bản tình ca, một bản guitar độc tấu với những nét đặc sắc rất riêng mang đậm phong cách của Minh Tiền Vũ Hậu, đọc nó bạn sẽ thấy nó không lẫn, hay bị lu mờ khi đứng cạnh các tác phẩm khác; với thông điệp mà tác phẩm mang đến cho chúng ta: Dù có đi cả đời trong cát bụi, nhưng hãy tin hạnh phúc cuối con đường!
    
Ngọc Mai.

 

 

Tag