Name:
Email:
Phone:
Question
Help
Báo chí với Quảng Văn
Giới thiệu
Tin tức

Cô gái đi vòng quanh thế giới với 700 USD

Chỉ với 700 USD trong tay, cô gái có nickname Huyền Chip đã đi vòng quanh thế giới từ năm 20 tuổi.

Đi "bừa" đến 25 quốc gia

Sau 2 năm đặt chân lên nhiều quốc gia như Brunei, Malaysia, Ấn Độ, Nepal, Israel, Ai Cập, Ethiopia, Kenya…, cô gái sinh năm 1990, tên Nguyễn Thị Khánh Huyền (quê Nam Định) đã trở về lại Việt Nam, sống và làm việc tại TP.HCM như một chặng dừng chân.

Không ai nghĩ cô gái nhỏ nhắn này một mình xách ba lô bôn ba xứ người, chỉ với 700 USD trong tay.

Nói về sự chuẩn bị trước hành trình, Huyền mỉm cười: “Đi bừa thế thôi. Không cần chuẩn bị gì đâu”. 

 

 
Huyền bên các em nhỏ ở một trại trẻ mồ côi ở Awassa, Ethiopia - Ảnh do nhân vật cung cấp

Điểm dừng chân ban đầu là Malaysia. Huyền nhanh chóng kiếm được việc làm và tích góp 1.500 USD. Với số tiền này, cô mua ngay một chiếc máy ảnh, một netbook giá rẻ. Còn lại 700 USD, Huyền khởi hành tiếp sang Brunei vào tháng 5.2010.

“Chỉ tính qua Brunei chơi rồi quay lại Malaysia nên mình mua vé khứ hồi. Nhưng không ngờ khi qua đó, mình lại quyết định đi sang một nước khác. Thế mà đã 2 năm”, Huyền kể. 

“Có khi cũng chả cần gì. Áo quần cũng chỉ cần 2 - 3 bộ, thiếu thì mua. Mà hết tiền mua áo quần thì khỏi thay đồ luôn”, Huyền nói tỉnh bơ.

Chuyến đi siêu rẻ

Không có nhiều tiền, Huyền chọn đi du lịch theo cách của mình với giá thấp nhất.

Cô lên trang mạng xã hội tìm người cho ngủ ké, tìm bạn bè cho ở nhờ. Phương tiện di chuyển của Huyền hầu hết ít tốn kém như tàu, xe buýt. Phần nhiều cô đi bộ, thậm chí xin quá giang… Huyền cho biết chỉ thuê nhà nghỉ, đi taxi, máy bay khi thật sự cần thiết. 

 


Ở sa mạc Negev, Israel - Ảnh do nhân vật cung cấp


Sang đến Brunei, xe buýt thì hiếm hoi, taxi không nhiều, giá lại đắt, Huyền đã chọn cách di chuyển khả thi nhất là cuốc bộ giữa trời nắng gay gắt.

“Không biết bao nhiêu lần Huyền ngủ luôn ngoài đường. Chỉ cần mang theo lều cá nhân, dựng lên, thế là ngủ”, Huyền lý giải thêm về chuyến đi “siêu rẻ” của mình.  

 

 
Tham gia một lễ hội của bộ tộc Banna, Ethiopia - Ảnh do nhân vật cung cấp 

Huyền kể trong 2 năm qua, cô từng bị 6 người đàn ông bắt lại, lấy hết máy ảnh, đồ đạc và tiền. Với cô, những vật dụng đó được xác định "của đi thay người" nên không tiếc, chỉ tiếc nhiều hình ảnh trong chuyến đi không còn.

Vòng quanh thế giới kiểu “du kích”

Cũng vì không có nhiều tiền như kiểu du lịch của những người khác, Huyền quyết định du lịch kiểu “du kích”. Có nghĩa là khi đặt chân đến đâu, cô đi làm thêm ở đó một thời gian, dành dụm tiền rồi lại đi tiếp.

 

 
 
 “Những chuyến đi giúp tôi dần nhận ra những cơ hội và thách thức mình đang phải đối mặt. Tôi hiểu rõ bản
thân mình hơn, tìm lại được đam mê của mình. Tôi ước gì tất cả bạn trẻ Việt Nam
đều có cơ hội như thế”
 
Huyền Chip chia sẻ trong Nhật ký: Xách ba lô lên và đi
 

Khi sang đến Ấn Độ, Huyền dự định chỉ ở đây vài ngày rồi sang nước khác. Thế nhưng trong túi lúc này không còn tiền để đi tiếp, cô phải ở đây làm việc thêm 4 tháng, và là chặng dừng chân lâu nhất trong suốt hành trình.

Ở Ấn Độ, cô tham gia phục vụ trong các sự kiện điện ảnh.

Ở Nepal, mức lương khi đi làm quá thấp, cô tự mình tổ chức sự kiện rồi kiếm tiền từ đó. Người ta bắt gặp cô ở những câu lạc bộ, quán ăn, hay hè phố phát tờ rơi, thư mời…

Chia sẻ về cách tìm việc làm ở những miền đất xa lạ, Huyền cho rằng ở nước ngoài cũng như ở Việt Nam, người ta có thể kiếm ra việc nhờ nguồn tin trên internet.

“Bạn cứ chủ động đi tìm, rồi sẽ có. Nếu không tìm được việc thì mình tự tạo việc”, Huyền nói thêm.

Mặc dù không có bằng cấp đại học, nhưng Huyền cho biết cô có thể viết bài, dịch bài tiếng Anh, Việt, Tây Ban Nha; dạy tiếng Anh và Việt; sử dụng thành thạo công cụ social media; phục vụ bàn… và làm tất cả những gì hợp pháp. 

 

 
Ngồi trước nhà của đứa trẻ bộ tộc BannaẢnh do nhân vật cung cấp


Là học sinh chuyên toán Trường THPT Khoa học tự nhiên Hà Nội (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), Huyền tham gia viết bài, dịch sách từ khi chưa đầy 15 tuổi. Sau khi tốt nghiệp THPT, Huyền thực tập một thời gian ngắn ở Singapore, và chuyển sang Malaysia từ năm 19 tuổi.

Chia sẻ về khả năng ngoại ngữ của mình, Huyền cho biết khi ở Việt Nam, cô tự học là chính. Cô cũng tranh thủ tìm bạn bè nước ngoài để luyện thêm. Với Huyền, đi làm ở xứ người cũng là cách bạn học được nhiều và nhanh nhất.

Hiện tại, Huyền đang làm công việc truyền thông ở một công ty tại TP.HCM. Cô dự định sẽ còn đi và đi nhiều hơn. Đất nước Huyền dự định đến sắp tới là Nam Phi.

Để giúp nhiều bạn trẻ Việt Nam có những kinh nghiệm khi đi ra nước ngoài, nhất là khâu xin visa , Huyền dự định viết một cuốn hướng dẫn du lịch như Lonely Planet dành cho người Việt. Quyển sách mà cô ấp ủ có tên là Nhật ký: Xách ba lô lên và đi, hiện đã xuất hiện trên facebook cá nhân, được nhiều bạn trẻ quan tâm. 

   Hoàng Quyên

 

Nguồn:  http://www.baomoi.com/Co-gai-di-vong-quanh-the-gioi-voi-700-USD/137/8597948.epi

 

 

Tag