Name:
Email:
Phone:
Question
Help
Báo chí với Quảng Văn
Giới thiệu
Tin tức

REVIEW ÁNH SÁNG VÔ HÌNH

     Có quốc gia nào giành được độc lập mà không trải qua những cuộc đấu tranh cam go, nảy lửa. Có bình yên nào mà không đổi lấy bằng máu và nước mắt. Thế nên, kể về chiến tranh đã khó, viết về chiến tranh lại càng khó hơn nhiều. Vì bất kì bộ tiểu thuyết lịch sử nào cũng yêu cầu tác giả phải cho người đọc thấy được toàn bộ '' lát cắt hiện thực'' trong chuỗi ngày bom đạn nhuốm máu, nhưng đồng thời tác phẩm của họ phải ánh lên những tia yêu thương ấm áp giữa người với người. Và ''Ánh sáng vô hình'' của tác giả Anthony Doerr chính là một trong số đó.

 
     Lấy bối cảnh tại châu Âu trong những năm chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ giữa cô gái người Pháp và một anh lính trẻ người Đức trong những năm tháng khốc liệt của cuộc chiến tranh. Marie Laure – một cô bé sống cùng cha tại Paris. Đối với cô, những ngày thơ ấu yên bình nhất là những kí ức êm đềm bên cha. Nhưng thật không may, vào năm lên 6 tuổi, cô bị mù. Cha cô đã làm một mô hình thành phố để giúp cô làm quen với bóng tối, thông thạo cách đi lại và tìm đường về nhà! Wemer – một cậu bé mô côi người Đức lớn lên trong một khu mỏ than cùng với em gái. Cậu là người ham học hỏi và tìm tòi. Một lần Wemer nhặt được một chiếc radio cũ và ngay sau lập tức thu hút bởi điều kì diệu nằm sau những chi tiết cũ kĩ ấy. Chính điều đó đã mở ra cánh cửa tương lai mới dành cho cậu. Cậu nhanh chóng trở thành một chuyên gia lắp ráp và sửa chữa các thiết bị thông tin. Bằng tài năng ấy cậu được nhận vào trong quân đội Hitler. Thế nhưng những năm tháng êm đềm ấy chẳng mấy mà qua đi rất nhanh, ngày chiến tranh xảy ra, cuộc sống của cả hai bị xáo trộn một cách bất ngờ. Marie hết ngày này qua ngày khác cùng cha kiếm tìm chốn yên bình. Wemer cùng đàn em thơ trong mỏ than vật lộn với cuộc sống khốn cùng.
 
     Khi Marie mất đi người cha mà cô yêu thương bởi chiến tranh khắc nghiệt, sống trong nỗi cô đơn, gặm nhấm nỗi đau và tự mình đương đầu với mọi khó khăn nguy hiểm thì là lúc Wemer gia nhập quân đội Đức để tham gia luyện tập sẵn sàng chiến đấu, dẫu biết những năm tháng ấy, sẽ chằng mấy dễ dàng!
 
     Rồi họ vô tình gặp nhau trong những ngày tháng khắc nghiệt nhất của chiến tranh. Mặc kệ sự khác biệt về nguồn gốc, dân tộc, đôi bàn tay họ vẫn vì nhau mà hướng tới ánh sáng của hi vọng và sự sống. Họ che chở và trao cho nhau những gì ấm những gì ấm áp nhất. Những yêu thương ấy tựa như ánh sáng nơi cuối đường hầm u tối dẫn lối họ tới nơi bình yên! Nhưng để đến được với bến bờ bình yên ấy, mấy ai biết được những số phận bé nhỏ kia đã chiến đấu kiên cường ra sao? Bất chấp nguy hiểm như thế nào? Bạn chỉ có thể giải đáp những câu hỏi trên bằng cách cầm quyển sách này lên và tự mình khám phá, lạc chân vào chuỗi ngày bom đạn của quá khứ.
 
     Lọt top 10 cuốn sách hay nhất năm 2014, ''Ánh sáng vô hình'' thật sự cuốn hút người đọc bởi cách kể chuyện nhỏ đan xen vào nhau về cuộc sống của hai nhân vật ở hai vùng miền, hai đất nước khác nhau. Ấy vậy mà không hề tạo ra bất kì sự ngắt quãng nào, ngược lại còn đem đến cho người đọc những cảm nhận chân thực mà tinh tế nhất. Vì sao ư? Vì tất cả những mẩu chuyện ấy làm một mắc xích tạo nên sự liên kết cho toàn bộ tác phẩm. Và sau cùng, tất cả chúng đều hướng về một nội dung nhân văn sâu sắc, đó chính là sự hủy hoại đến tận cùng, là những mất mác đau thương, là những số phận bé nhỏ bị vùi dập trong những khói lửa của bom đạn, tất cả đều là chiến tranh, chính chiến tranh đã cướp đi cuộc sống bình yên và no đủ mà họ vốn có và đáng được hưởng. Đọc tác phẩm, có lẽ độc giả ít thấy cảm xúc của nhà văn được bộc lộ nhưng chẳng phải những hậu quả mà con người gây ra vì lợi ích, vì lòng tham, vì quyền lực của mình mà đánh đổi bằng tính mạng đã quá rõ ràng hay sao?
 
     Tôi không chắc ''Ánh sáng vô hình'' sẽ đem lại cho bạn những phút giây đắm chìm trong những trang viết ngọt ngào và hạnh phúc nhưng tôi tin chắc rằng quyển sách này sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm mới, những hiểu biết, chiêm nghiệm về cuộc đời và lẽ sống.
 
     Vậy thì một cuốn tiểu thuyết lịch sử cho ngày cuối tuần, tại sao không nhỉ? Hãy để ''Ánh sáng vô hình'' là người bạn đầu tiên dẫ bạn tới vùng trời tri thức mới.
 
(Bài viết của độc giả Ánh Vỹ Hạ)